GAN NHIỄM MỠ

gan nhiễm mỡ

Trong quá trình cơ thể con người tích trữ mỡ và trao đổi mỡ, gan đã phát huy tác dụng rất quan trọng. Trong gan của những người bình thường, mỡ chiếm 2 – 4 phần trăm trọng lượng của gan, nếu như vượt quá 5 phần trăm thì tức là bị gan nhiễm mỡ. Hiện nay, có nhiều người béo, khi đi khám sức khỏe, chụp để kiểm tra gan, thì kết luận thường là bị gan nhiễm mỡ. Trong y học chia bệnh này làm ba loại là thời kỳ đầu, thời kỳ giữa và thời kỳ cuối. Nếu như chúng ta kịp thời nhận thức được mối nguy hại của căn bệnh này, không để cho bệnh tình phát triển đến thời kỳ giữa hoặc thời kỳ cuối là một việc rất quan trọng.

Vậy nguyên nhân gì khiến cho gan bị nhiễm mỡ ? Có khoảng 75 phần trăm đến 95 phần trăm những người nghiện rượu gan bị nhiễm mỡ. Có đến một nửa số người béo phì gan bị nhiễm mỡ; trong số những người quá béo thì tỷ lệ gan nhiễm mỡ sẽ chiếm từ 61-94 phần trăm, ở mức độ này tức là gan nhiễm mỡ dẫn đến viêm gan, đồng thời trong máu cũng nhiễm mỡ. Trong những người mắc bệnh tiểu đường, có đến một nửa số người gan nhiễm mỡ. Những người bị thiếu dinh dưỡng, mà nhất là lại thiếu Prô tít, ảnh hưởng đến việc trao đổi chất mỡ một cách bình thường, thì gan cũng nhiễm mỡ. Tất nhiên do các nguyên nhân dẫn đến trong máu nhiều mỡ thì gan cũng nhiễm mỡ. Cũng có nhiều loại thuốc và độc chất, dẫn đến hiện tượng gan nhiễm mỡ, nên chúng ta phải chú ý. Ngoài ra, còn có một vài nguyên nhân khác.

Khi gan bị nhiễm mỡ, những người bị nhẹ thì bản thân mình không cảm thấy khó chịu. Có một số người khi gan bị viêm tấy, và lượng mỡ ngày một tăng lên, ảnh hưởng đến chức năng của gan, khi xét nghiệm sẽ thấy được chức năng của gan không bình thường, men gan tăng lên. Những người gan nhiễm mỡ do ngộ độc cồn, tức là viêm gan do chất cồn, những người nghiêm trọng chuyển biến thành sơ gan, thì tức là bệnh tình đã nghiêm trọng. Những người này sẽ xuất hiện những triệu chứng do gan bị tổn thương nghiêm trọng, như: da vàng, buồn nôn, nôn mửa v.v, rồi dẫn đến suy gan. Tất nhiên mức độ nghiêm trọng chủ yếu quyết định là ở nguyên nhân gây bệnh.

Căn cứ vào quá trình tiền sử bệnh, xét nghiệm, soi, chụp v.v là có thể đưa ra kết luận, có một số trường hợp phải thông qua lấy mẫu xét nghiệm mới có kết quả rõ ràng.

Qua các nguyên nhân trên có thể thấy cai rượu có thể phòng chống gan bị nhiều mỡ; Đối với những người béo phì thì điều chỉnh thói quen ăn uống là rất quan trọng; Những người mắc bệnh tiểu đường, phải điều trị một cách chính xác và có hiệu quả; Những người gan nhiễm mỡ do uống thuốc và độc chất, thì phải tránh và phòng ngừa những độc chất gây bệnh, để tránh cho gan tiếp tục bị tổn thương. Do hiện nay còn chưa có loại thuốc có hiệu quả tốt, những người chức năng của gan không được bình thường có thể uống những thuốc bảo vệ gan. Phần lớn những người gan nhiễm mỡ, chỉ cần áp dụng biện pháp kịp thời, ngoài một số ít người, còn phần lớn là có thể trở lại bình thường.

theo : CRI.CN

Trả lời

Zalo
Zalo
Tư Vấn Ngay: 0915 939 767