Kinh nghiệm phục hồi di chứng tai biến mạch máu não

Kinh nghiệm phục hồi di chứng tai biến mạch máu não
Nguyên nhân gây tai biến mạch máu não.

· Xơ mỡ động mạch: do có mảng xơ mỡ đóng ở thành mạch máu, ngày càng dày lên làm lòng mạch hẹp dần lại, máu ứ lại và đóng thành cục máu đông gây tắc mạch tại chỗ hoặc chạy lên cao làm tắc các mạch máu phía sau.
· Bệnh tim: Tim đập không đều (loạn nhịp, rung nhĩ) hoặc van tim bị hẹp… làm máu không lưu thông tốt, phần máu ứ đọng đóng lại thành cục máu đông trong tim. Một mảnh của cục máu này có thể vỡ ra trôi theo dòng máu lên não sẽ mắc kẹt lại tại đó làm tắc nghẽn mạch máu não.
· Bệnh mạch máu nhỏ: ở người tăng huyết áp, đái tháo đường lâu năm không chữa trị tốt, các động mạch nhỏ trên não bị hư hỏng và tắc nghẽn không cấp máu cho não được nữa cũng gây thiếu máu não, dẫn đến tai biến mạch máu não.


Triệu chứng của tai biến mạch máu não.

· Các triệu chứng thường gặp của đột quỵ gồm: méo miệng, yếu, liệt tay chân một bên, tê hoặc mất cảm giác ở một nửa bên thân thể, nói đớ hoặc không nói được, ù một mắt hoặc không nhìn được một bên, lú lẫn, hôn mê.
· Ngoài ra có thể có nhức đầu, nôn ói hoặc co giật.
· Phải nghĩ đến đột quỵ ngay nếu một hoặc nhiều triệu chứng kể trên xuất hiện đột ngột, bất ngờ ở một người đang có vẻ rất khỏe mạnh, khi họ đang nghỉ ngơi, đang ngủ hoặc đang làm việc bình thường.

 
*ĐIỀU TRỊ PHỤC SAU TAI BIẾN
 
Kỹ thuật ĐIỆN MÃNG CHÂM  & DÙNG THUỐC:
         
– ĐIỆN MÃNG CHÂM ( châm kim to dài 20 – 40 cm)

Mục Đích mãng châm là điều khí mạnh, xuyên kim, xuyên huyệt đạo.
-Thủ pháp châm: tay trái căng da (nhằm tán vệ khí) tay phải cầm kim bằng 3 ngón cái, trỏ, giữa. ngón trỏ cầm kim cách mũi kim chừng 1-2 cm, dùng lực đâm kim thật nhanh, đẩy thật mạnh qua da vì kim mãng châm to mà mũi ít nhọn, qua da khó, cần châm đắc khí, huyệt chính xác.
-Thủ pháp đẩy kim qua huyệt đạo. sau khi đã cắm kim vào huyệt, từ từ đẩy kim theo huyệt đạo cho đến khi đắc khí tức là chính xác đến huyệt thì vê kim nhằm mục đích dẫn khí (vận khí). Nhưng vì mãng châm là dùng kim to và dài nên châm kim ở mỗi vị trí phải có thủ pháp cắm kim khác nhau.
+Đối với huyệt đạo vùng trước ngực, sau lưng, vùng bụng khi cắm kim vào huyệt mũi kim khi châm qua da phải cắm ở góc 45 độ so với mặt da, tiếp đó đẩy kim vào huyệt đạo thì thân kim phải ngả xuống 10- 15độ với mặt da, rồi từ từ đẩy đến huyệt. Như châm huyệt đạo thiên đột đến đản trung của mạch nhâm
+Đối với huyệt đạo ở tứ chi: khi cắm kim, mũi kim đâm qua da với góc độ 60 độ so với mặt da, tiếp đó đẩy kim theo huyệt đạo cho tới huyệt, như châm huyệt kiên ngung tới khúc trì khoảng 10 thốn của kinh Dương minh đại trường.
+Đối với huyệt đạo ở giữa khe 2 xương của tứ chi: khi cắm kim mũi kim qua da với góc độ 60 độ so với mặt da. Tiếp đó đẩy kim theo huyệt đạo không đổi hướng, trực tiếp đẩy kim tới huyệt cuối cùng. Như ở cẳng tay, châm huyệt đạo khúc trì tới ngoại quan khoảng 10 thốn đi giữa kinh tâm bào và kinh tam tiêu thì sau khi châm kim qua da, đẩy kim từ từ vào khe giữa xương quay và xương trụ tận cùng ở huyệt ngoại quan khoảng 10 thốn 

DÙNG THUỐC :

Không có phương có định mà thầy thuốc phải căn cứ tình trạng cụ thể mà dụng phương dược cho hợp lý, ví dụ : huyết áp không cao nhưng bệnh nhân ngáp nhiều thể hiện mạch máu ứ tắc còn nặng là cho não thiếu ô xi thì dùng bổ dương hoàn ngũ thang bội xuyên khung gia thêm những vị phá huyết ứ… huyết áp tăng mặt đỏ miệng khô khát, táo bón… thì dùng bài lục vị…
Lưu ý : nhất thiết phải điều trị cho bệnh nhân tại nhà hoặc nội trú tại cơ sở điều trị

HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ :   

Thông thường mỗi năm tôi điều trị từ 10 – 20 bệnh. Tôi nhận thấy nếu bệnh nhân được phục hồi ngay sau tai biến chậm nhất là 1,5 tháng kể từ ngày bị tai biến, thì tỷ lệ phục hồi đạt 70% tỷ lệ thành công này gần như không kể tuổi tác. Nhưng phụ thuộc ý chí bệnh nhân và sự hỗ trợ tập luyện của người nhà
Từ khi không nói, không cử động được, cho đến khi nói và cử động được gần như 100% là công của thầy thuốc
Từ khi cử động và tập nói đến khi nói được và dắt đi được nói được thì công của thầy thuốc chỉ còn 60 % còn 40% là nỗ lực của bệnh nhân và người nhà tích cực xoa bóp và tập luyện
Từ khi chống gậy đi được đến khi đi vững 90% là do bệnh nhân chăm chỉ tập luyện
Thông thường mỗi ca tôi phục hồi trong thời gian từ 7 ngày cho đến 40 ngày

Một số hình ảnh trong 1 ca điều trị cho một bệnh nhân 91 tuổi (Ninh Mỹ – Hoa Lư -Ninh Bình)

Mãng châm hoa đà giáp tích

Chuẩn bị kim trước khi châm

Mãng châm kiên ngung xuyên khúc trì
Lương y : Phạm Ngọc
đang sử dụng phương pháp mãng châm phục hồi DTTBMMN cho bệnh nhân

VIDEO

Lương y : Phạm Ngọc cho bệnh nhân 91 tuổi bị TBMMN tập đi sau 30 ngày điều trị 

 

liên hệ tới lương y Phạm Ngọc
liên hệ tới lương y Phạm Ngọc ; Điện Thoại : 0982,873,718

Trả lời

Zalo
Zalo
Tư Vấn Ngay: 0915 939 767