Móng tay báo hiệu bệnh tật

Móng tay có thể biểu hiện bệnh tật của bạn
Những thay đổi nhỏ về hình dạng, màu sắc, cấu trúc… trên móng tay có thể cảnh báo một căn bệnh nào đó.
Móng nhợt nhạt
Đây có thể là dấu hiệu của thiếu máu. “Thiếu máu chủ yếu do nồng độ sắt trong cơ thể quá thấp, dẫn đến hiện tượng da và các mô, đặc biệt các mô dưới móng tay trở nên nhợt nhạt”, tiến sĩ Shilpi Agarwal ở Los Angeles (Mỹ) phân tích. Kết quả một nghiên cứu tại Anh cũng cho thấy móng tay rất nhạy cảm với sự suy giảm chất sắt. Họ quan sát móng của phụ nữ thiếu sắt, và nhận thấy móng của họ rất dễ gãy. Nghiêm trọng hơn, móng tay nhợt nhạt còn là dấu hiệu sớm cảnh báo bệnh tiểu đường và bệnh gan, cả hai bệnh này đều liên quan đến việc thiếu máu.
Móng vàng
Không những gây khó chịu khi nhìn vào, móng tay vàng còn là đặc trưng của nhiễm nấm, tiến sĩ Agarwal cho biết. Móng tay màu vàng có thể là dấu hiệu của viêm phế quản kinh niên và thường thấy ở người hút thuốc lá. Khi bị nhiễm nặng, các khóe móng tay có thể co lại, móng dày lên và dập gãy. Ngoài ra, hội chứng vàng móng còn là tín hiệu cảnh báo bệnh tuyến giáp hoặc bệnh vảy nến nặng.
móng tay có thể biểu hiện của bệnh tật
Móng tay có thể biểu hiện bệnh tật của bạn
Vệt đen dưới móng
Tiến sĩ Agarwal cảnh báo đừng bao giờ bỏ qua những vệt màu đen xuất hiện dưới móng, bởi đó có thể là dấu hiệu đặc trưng của khối u ác tính, một dạng rất nguy hiểm của ung thư da cần được phát hiện và điều trị kịp thời.
Gợn sóng

 

Theo Shape – trang tin về sức khỏe và làm đẹp của Mỹ, nếu bề mặt móng tay xuất hiện những vết lõm hoặc gợn sóng có thể là dấu hiệu sớm của bệnh vảy nến hoặc viêm khớp. Bệnh vảy nến là bệnh ngoài da mà khoảng 10% bệnh thường bắt đầu thể hiện ở móng tay.
Giòn, mỏng, dễ tách lớp
Rối loạn tuyến giáp cũng thể hiện trên móng tay. Tuyến giáp điều chỉnh sự trao đổi chất và năng lượng trong cơ thể. Hormone tuyến giáp quá ít thường dẫn đến rụng tóc, móng tay giòn, mỏng, phát triển chậm và dễ tách lớp, tiến sĩ Agarwal nói. Khi thấy những biểu hiện này, nên tiến hành xét nghiệm máu để kiểm tra.
nhìn biểu hiện của móng để đoán bệnh
Hãy nhìn biểu hiện của móng để đoán được bệnh và có hướng thăm khám sớm
Xuất hiện các vân trắng
Các đường trắng ngang trải dài trên khắp bề mặt móng tay báo hiệu cơ thể có thể bị mắc các bệnh liên quan đến thận, gan, thiếu protein và các chất dinh dưỡng khác. Tiến sĩ Agarwal giải thích điều này được gây ra do sự gián đoạn trong việc cung cấp máu của cơ thể.
Móng tay màu xanh
Khuôn mặt tái xanh là dấu hiệu rõ ràng cho thấy thiếu sinh khí, và móng tay màu xanh cũng đồng nghĩa với việc cơ thể không nhận đủ ô xy. Đó là dấu hiệu liên quan đến bệnh đường hô hấp hay vấn đề mạch máu được gọi là bệnh Raynaud, một rối loạn hiếm gặp của các mạch máu, theo tiến sĩ Agarwal.

Trả lời

Zalo
Zalo
Tư Vấn Ngay: 0915 939 767