NGUYÊN NHÂN TINH TRÙNG YẾU – TINH TRÙNG DỊ DẠNG

nguyên nhân tinh trùng yếu và tinh trùng dị dạng

Không chỉ giảm về số lượng, người ta cũng thấy rằng chất lượng của tinh trùng ngày nay đang giảm sút, như giảm khả năng hoạt động, di chuyển chậm, biến đổi cấu trúc gien, mất đoạn nhiễm sắc thể… Chất lượng tinh trùng càng kém sẽ dẫn tới việc tốc độ phân chia tế bào của phôi sau khi được thụ tinh chậm. Và đó là nguyên nhân của những bất thường trong sự phát triển của bào thai và trẻ sau này.

Tinh trùng yếu và dị dạng

Tinh trùng yếu và dị dạng

Những nguyên nhân làm tăng tỷ lệ tinh trùng dị dạng – và giảm khả năng sinh sản ở nam giới.
Trải qua trên 10 năm làm việc – khám chữa bệnh tiếp xúc với các bệnh nhân hiếm muộn nam,..tôi nhận thấy nam giới hiện nay có tình trạng tinh trùng dị dạng chiếm tỷ lệ rất cao..Yêu cầu xét nghiệm Tinh dịch đồ..đa số đều bị Tinh trùng dị dạng với tỷ lệ trên 90% ( tính trên tổng số tinh trùng )..hiếm có ai mà hình dạng tinh trùng bình thường đạt trên 10% ( Theo chuẩn WHO 2000 )…10 bệnh nhân hiếm muộn nam thì cả 10 người đều bị như vậy…Một điểm quan trọng nữa là: mặc dù sau điều trị từ 1 tháng đến 3 tháng..tỷ lệ di động tiến tới PR tăng cao trên 40% đến 52%…tỷ lệ sống có thể đạt từ 60% đến 81% ( Trước khi điều trị xét nghiệm TDD ..PR chỉ từ 5% đến 20%,,và tỷ lệ sống < 30% )
Nhưng tỷ lệ hình dạng bình thường vấn ko tăng.. Lý do vì sao …?
Lý do hàng đầu đó là Qúa trình oxy hóa…các tinh trùng non từ khi còn phôi thai đã bị tấn công bởi các gốc tự do (ROS) mất điện tử…khiến cho cấu trúc phân tử bị tổn thương..dấn đến biến dạng về hình thái bên ngoài..đầu thân đuôi..v.v Trong 1 ngày 1 tế bào trong cơ thể chúng ta bị ít nhất là 20.000 gốc tự do như vậy tấn công.
Bằng chứng là khi bổ sung thêm Vitamin E, C, lycopene, Co Q10, Zn, Mg…vào trong thuốc điều trị thì sau đó tỷ lệ tt bình thường tăng, dị dạng giảm…
Nhưng cách điều trị đó ko chữa đến tận gốc được..vì 1 lối sống bừa bãi, môi trường khói bụi ồn ào nóng bức, áp lực công việc căng thẳng ,sinh hoạt ko giờ giấc, chế độ ăn thiếu chất và thực phẩm hiện giờ quá nhiều hóa chất thuốc trừ sâu..ngay cả nước uống hàng ngày lấy từ nước máy cũng ko đãm bảo tiêu chuẩn vệ sinh, nghề nghiệp ít vận động , ..v.v. những yếu tố này khó thay đổi được và chính điều đó khiến cơ thể sản sinh ra nhiều độc tố trong đó có gốc tự do làm biến dị tinh trùng.
Chúng ta có thể cải thiện Độ di động của tinh trùng..cải thiện tỷ lệ sống của tinh trùng…giúp tinh trùng khỏe hơn nhanh hơn sống lâu hơn…Nhưng lại rất khó cải thiện hình dạng tt vì những yếu tố khách quan như vừa nói.

Có nhiều nguyên nhân gây giảm chất lượng và số lượng tinh trùng của nam giới., sau đây là những nguyên nhân rất thường gặp và hoàn toàn có thể phòng tránh.

Rượu 

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Sinh sản Aberdeen (Scotland) sau khi nghiên cứu trên 16.000 mẫu tinh dịch của 7.500 đàn ông trong vòng 13 năm đã đưa ra cảnh báo chính thức về tác hại rõ rệt của rượu và thuốc lá lên chất lượng tinh trùng.

Sóng điện thoại di động cũng là nguyên nhân gây giảm khả năng sinh sản ở nam giới.
Họ cũng thấy rằng lượng tinh trùng trong tinh dịch nam giới ngày nay đã sụt giảm gần 1/3 so với những năm trước 1989 (từ 87 triệu tinh trùng/1ml tinh dịch trước năm 1989 xuống còn 62 triệu năm 2002) và có khả năng sẽ sụt giảm hơn nếu không có biện pháp phòng ngừa thích hợp. Nghiên cứu còn cho thấy, chất lượng tinh trùng của nam giới cũng kém hơn trước do đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng có con của họ sau này.
Thuốc lá
Khói thuốc lá chứa rất nhiều độc chất, gồm có: nicotin, CO, các chất sinh ung thư, các chất thuộc nhóm benzen…Thuốc lá không chỉ làm giảm tuổi thọ của con người 5 – 8 năm mà còn làm giảm khả năng sinh sản. Thuốc lá làm giảm số lượng và độ di động của tinh trùng. Nicotin trong khói thuốc gây hại không chỉ với nam giới, ở nữ giới, việc tiếp xúc nicotin có thể gây co thắt ống dẫn trứng làm tăng nguy cơ chửa ngoài tử cung.
Thử nghiệm trên động vật cho thấy nicotin và các chất thơm gốc benzen có thể làm tinh trùng dị dạng hay teo tinh hoàn. Ở người, thuốc lá có thể gây các bất thường di truyền lên tinh trùng và ảnh hưởng lên các cháu bé sinh ra. Thuốc lá còn có thể làm tăng tần suất rối loạn cương và giảm ham muốn tình dục ở nam giới. Việc cai thuốc lá có thể cải thiện đáng kể chất lượng tinh trùng, hoặc ngăn chặn tình trạng xấu hơn có thể xảy ra.
Căng thẳng về thể chất và tinh thần Hầu hết những căng thẳng về thể chất và tinh thần quá mức đều có thể làm giảm số lượng tinh trùng: stress về tình cảm; làm việc vất vả hay chơi thể thao quá sức.
Mặc quần áo bó sát người 
Mặc quần jean quá chật có thể ảnh hưởng nên quá trình phát triển cơ quan sinh dục và gây những chấn thương do đè ép.
Mặc quần chật, nhất là quần lót chật, làm tinh hoàn bị ép sát vào người đồng thời thông khí kém gây ra sự tăng nhiệt độ vùng da bìu. Ngoài ra, quần lót cũng không nên dùng loại chế tạo hoàn toàn bằng chất liệu ni lông vì loại vải này dễ tích điện và điện trường sinh ra liên tục tại bìu sẽ ảnh hưởng đến sự sinh sản tinh trùng.
Để quá trình sinh tinh diễn ra bình thường, nhiệt độ vùng da bìu phải thấp hơn thân nhiệt 2 – 30C, tình trạng tăng nhiệt độ vùng da bìu kéo dài lâu ngày có thể làm giảm chất lượng tinh trùng. 
Tình trạng tăng nhiệt độ tương tự cũng diễn ra ở những người phải ngồi nhiều ở một chỗ như tài xế, phi công, nhân viên văn phòng.
Để tránh tình trạng trên, lời khuyên là mặc các loại quần áo rộng rãi, thoáng mát và chọn những vật liệu thoáng, thấm mồ hôi tốt để việc tản nhiệt của da bìu diễn ra dễ dàng.
Làm việc trong môi trường nhiệt độ cao 
Những người làm việc trong các ngành nghề phải thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ cao thường có suy giảm chất lượng tinh trùng. Các nghề đó gồm: thợ rèn, thợ hàn, thợ luyện kim, đầu bếp…
Bức xạ, sóng điện thoại di động 
Theo kết quả nghiên cứu khoa học mới nhất của các chuyên gia Hungari, sóng ĐTDĐ có thể hủy hoại các tinh trùng của nam giới. Người cho ĐTDĐ vào túi quần và đeo ở thắt lưng thường xuyên sẽ bị giảm chất lượng tinh trùng.
Gần đây, người ta chứng minh rằng sử dụng máy tính xách tay đặt trên đùi cũng làm giảm số lượng tinh trùng. Nguyên nhân có thể do nhiệt độ cao và từ trường do máy phát ra ảnh hưởng đến hiện tượng sinh tinh.
Các tế bào sinh tinh trùng rất nhạy cảm với phóng xạ. Xạ trị, tia X, các dạng phóng xạ khác ảnh hưởng nhiều đến quá trình sản xuất tinh trùng. Sau khi ngưng nguồn tiếp xúc, quá trình sinh tinh mất khoảng 2 năm để hồi phục, đôi khi hoàn toàn không hồi phục
Tắm nước nóng 
Nếu đi tắm hơi, nhiệt độ trong phòng tắm lên tới 70 – 80oC, so với phòng tắm bình thường nhiệt độ cao gấp hơn 2 lần. Đó là điều hết sức bất lợi cho tinh trùng. Các chuyên gia cảnh báo rằng, dù là tắm nóng hay tắm hơi, nhiệt độ khoảng 34oC là thích hợp nhất.
Đi xe đạp ngồi xe máy nhiều giờ
Khi đi xe đạp, nhất là xe đạp thể thao, lưng người lái sẽ phải cong lên liên tục. Tinh hoàn bị đè vào giữa yên xe và vùng đáy chậu gây nên tình trạng chèn ép, thiếu máu nuôi. Ngoài ra, tinh hoàn thường xuyên bị sức nén và cọ xát (nhất là với loại xe đạp thể thao) nên thường xuyên bị sung huyết, nhiệt độ vùng bìu cũng ở mức cao.
Vì vậy, các tay đua chuyên nghiệp đi xe đạp liên tục mỗi ngày nhiều giờ và kéo dài hàng tháng sẽ có ảnh hưởng xấu đến đến sinh sản tinh trùng.
Các loại thuốc kháng sinh
Tiền căn dùng thuốc: một số thuốc chữa bệnh có thể gây tổn hại tạm thời hay vĩnh viễn quá trình sinh tinh như hóa trị ung thư, hormone, cimetidin, sulphasalazine, spironolactone, các thuốc huyết áp.
Hóa chất và thuốc trừ sâu trong rau củ quả trái cây ăn hàng ngày
Một số chất ô nhiễm được ghi nhận có ảnh hưởng rõ rệt lên chất lượng tinh trùng bao gồm: các gốc oxy tự do, các hóa chất diệt côn trùng, diệt cỏ (DDT, aldrin, dieldrin, PCPs, dioxin, furan…), một số hydrocarbon (ethylbenzene, bezene, toluen, xylene…), một số chất bảo quản, hóa chất có trong vật liệu xây dựng, nội thất…
Các kim loại nặng 
Tiếp xúc trong thời gian dài với kim loại nặng như chì, cadmium, arsenic làm giảm số lượng tinh trùng. Một lượng rất nhỏ kim loại nặng có trong tinh dịch có thể ức chế nhiều enzyme quan trọng cho quá trình thụ tinh trứng của tinh trùng.
Chất chống ôxy hóa cải thiện vô sinh hiếm muộn nam
Điều tra cho thấy cứ 20 nam có một người gặp phải tình trạng hiếm muộn. Các gốc oxy tự do hoạt động (ROS) được cho là nguyên nhân làm giảm lượng tinh trùng của nam và gây trở ngại cho việc tinh trùng tìm gặp trứng.
Một điều tra mới đây của Đại học Auckland, New Zealand lên 2.876 cặp vợ chồng đang điều trị hiếm muộn cho thấy các chất chống ô xy hóa, cả tự nhiên và dạng bào chế, đặc biệt là các vitamin và khoáng chất, có thể hạn chế tác động của ROS lên tinh trùng.

Nam giới tham gia điều trị được bổ sung vitamin E, cacnitin L, kẽm và magiê. Kết qủa có 964 cặp vợ chồng đã thụ thai, 214 cặp đã sinh. Những cặp còn lại qua xét nghiệm cho thấy số lượng và hoạt động tinh trùng đã cải thiện đáng kể. ngoài ra ta có thể dùng một số bài thuốc đông y sử dụng một số vị như nhung hươu, nhung nai, nhân sâm, cao dê… chi tết hãy liên hệ tới những thầy thuốc có kinh nghiệm trong điềm trị về sức khỏe sinh sản

liên hệ tới lương y Phạm Ngọc
liên hệ tới lương y Phạm Ngọc ; Điện Thoại : 0982,873,718

Trả lời

Zalo
Zalo
Tư Vấn Ngay: 0915 939 767