Quan niệm sai lầm về các bệnh tiêu hóa

quan niệm sai lầm về các bệnh tiêu hóa
Quan niệm sai lầm về các bệnh tiêu hóa
Quan niệm sai lầm về các bệnh tiêu hóa

Mặc dù ngày nay một số quan niệm dân gian thiếu tính khoa học đã dần được thay thế bằng những kiến thức y học hiện đại, nhưng vẫn còn tồn tại một số hiểu lầm liên quan đến hệ tiêu hóa. Theo các nghiên cứu được đăng tải trên trang y khoa Medicinenet, những lầm tưởng này có thể làm nguy hại đến sức khỏe và gây cản trở việc phòng ngừa cũng như điều trị các bệnh tiêu hóa phổ biến.

Các thức ăn nhiều gia vị và chứng stress sẽ làm viêm loét dạ dày?
Sự thật không phải vậy. Viêm loét dạ dày là bệnh do một loại vi khuẩn có tên Helicobacter pylori (H. pylori) gây ra hoặc do việc lạm dụng các loại thuốc giảm đau như aspirin, ibuprofen, naproxen, … Hầu hết các viêm loét do vi khuẩn gây ra đều có thể điều trị bằng kháng sinh. Còn nếu viêm loét do sử dụng thuốc thì có thể tự khỏi theo thời gian kèm với việc hạn chế các loại thuốc trên,hoặc sử dụng các thuốc bảo vệ dạ dày, các thuốc làm giảm độ axit trong dạ dày. Ngoài ra, các vết loét còn có thể là triệu chứng của ung thư. Do đó, các thức ăn nhiều gia vị và stress không phải là nguyên nhân gây viêm loét dạ dày. Tuy nhiên, ở một số người đã bị sẵn chứng viêm loét, chúng sẽ làm bệnh nặng hơn.
Hút một điếu thuốc sẽ làm dịu chứng ợ nóng?
Không đúng. Thực tế lại cho thấy điều ngược lại – hút thuốc chỉ làm chứng này tệ hơn. Ợ hơi nóng xảy ra khi cơ thắt dưới (chỗ nối dạ dày và thực quản) nới lỏng và giải thoát khí ga có tính axit từ trong dạ dày bắn lên thực quản. Những người hay hút thuốc sẽ làm cơ thắt dưới bị lỏng, hệ quả là làm thực quản bị viêm do axit trong dạ dày bắn ngược lên trên, đây là nguyên nhân chủ yếu làm ợ nóng.
Đường ruột tốt là phải đi đại tiện hàng ngày?
Sai. Số lần đi đại tiện ở những người khỏe mạnh bình thường dao động từ 3 lần/ngày đến 3 lần/tuần. Nhưng đây chỉ là con số tương đối, nếu bạn đi ít hơn hoặc nhiều hơn không có nghĩa là hệ tiêu hóa của bạn có vấn đề. Những người có đường ruột dễ kích ứng có thể có số lần đi dao động mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu thói quen lâu nay của bạn là 1 lần/ngày thì con số 3 lần/ngày có thể là không bình thường.
Chứng viêm ruột là do các vấn đề tâm lý?
Điều này chưa chính xác. Viêm ruột là tên chung cho 2 loại bệnh: u hạt (viêm ruột kết) và viêm loét đại tràng. Hiện tại vẫn chưa rõ nguyên nhân gây bệnh này, nhưng các nhà nghiên cứu nghi ngờ đây là hệ quả do việc tương tác giữa một loại virus (hay vi khuẩn) với hệ miễn dịch của cơ thể. Chưa có một bằng chứng nào củng cố giả thiết viêm ruột là do thần kinh căng thẳng, lo âu hay các rối loạn tâm lý khác. mặc dù các yếu tố này có thể góp phần làm cho triệu chứng viêm ruột thêm khó chịu.
Chỉ những người nghiện rượu mới bị xơ gan?
Sai. Việc nghiện rượu chỉ là một trong nhiều nguyên nhân gây xơ gan. Xơ gan là hiện tượng gan bị tổn thương và suy giảm chức năng. Những tác động làm tổn thương gan đều dẫn đến xơ gan. Chẳng hạn như bệnh viêm gan B hoặc C, các bất thường về lượng khoáng chất (sắt và đồng) trong cơ thể, viêm túi mật, tác dụng phụ của thuốc, tắc ống dẫn mật, bệnh béo phì và tiểu đường đều có thể là nguyên nhân gây xơ gan.

PHẠM NGOC 

để được tư vấn miễn phí khám bệnh bạn hãy liên hệ với lương y Phạm Ngọc tại ĐÂY hoặc gọi điện thoại tới số :
0982 873 718 – 0915 939 767
 

Trả lời

Tư Vấn Ngay: 0915 939 767