TẠI SAO PHẢI BỔ THẬN ÂM

quả dâu giúp bổ thận âm

 

Lá dâu – quả dâu bổ thận âm
 

Chứng thận âm hư thương làm cho can âm hư và ngược lại. Vì theo ngũ hành thận thủy sinh can mộc bởi vậy chỉ cần bổ thận âm thì can âm cũng được tư dưỡng

1.     Nguyên nhân:
Chứng can thận âm hư là những triệu chứng vì 2 tạng can thận âm dịch không đủ mà gây ra. Người tuổi già thận khí hư suy, người bệnh lâu không khởi, người tình chí không thoải mái, tình dục quá độ âm tinh hao tổn, bia rượu nhiều, ăn nhiều đồ cay nóng, đồ sào nướng đều có thể gây ra chứng này.
      2.  Triệu chứng (không phải cứ phải hội đủ triệu chứng dưới đây mới là can thân âm hư mà chỉ là người có thể trạng can thận âm hư thì hay có những triệu chứng ấy)
Choáng váng, tai ù,hoa mắt, chóng mặt, hay quên, mất ngủ (khó vào giấc, tỉnh dậy khó ngủ lại), họng khô, gò má đỏ, ra mồ hôi trộm, nóng ruột, lòng bàn chân,bàn tay nóng, đau eo lưng, đầu gối mỏi đau. Nam giới di tinh, xuất tinh sớn nữ giới kinh ít.(trong cả hai giới nhiều khi lại bị ham muốn tình dục tăng cao một cách bệnh lý) Lưỡi đỏ, môi đỏ, gò má đỏ, hôi miệng. Phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh là đối tượng dễ bị can thận âm hư với các biểu hiện đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, bốc hỏa, nóng bừng mặt, nóng rát tay, ra mồ hôi đêm, cáu gắt. đều thuộc chứng này
      3.  Cơ chế bệnh sinh
Can thận cùng một nguồn, can tàng huyết, thận tàng tinh, âm của can thận tư sinh lẫn nhau. Can âm sung túc thì tàng ở thận, thận âm vượng thịnh thì nuôi cho can. Cho nên có thuyết can thận cùng nguồn. Khi bị bệnh can âm không đủ có thể làm cho thận âm vì đó mà thiếu, trái lại cũng như vậy.
Can thận âm dịch không đủ, không lên đầy đủ cho thanh khiều nên choán váng ù tai, bể tủy không đầy đủ thì sinh ra hay quên. Tâm thần mất nuôi dưỡng thì mất ngủ. Âm dịch không tiếp lên trên được thì họng khô. Âm hư sinh nội nhiệt, hư hỏa phù lên thì gò má đỏ hồng, nhiệt bức dịch tiết ra thì mồ hôi trộm. Hư nhiệt thịnh ở trong thì ngũ tâm phiền nhiệt. Can âm không đủ, can mạch mất tư dưỡng cho nên 2 mạng sườn đau. Eo lưng là phủ của thận, thận âm không đủ thì eo lưng mất nuôi dưỡng cho nên eo lưng đầu gối mỏi đau. Còn gọi là âm hư nội nhiệt, tân dịch không đủ.
4. Điều trị
Bài thuốc thường dùng:
LỤC VỊ ĐỊA HOÀNG HOÀN
( Tiểu nhi dược chứng trực quyết)
Thành phần:
Thục địa 20 – 32g
Sơn thù 10 – 16g
Trạch tả 8 – 12g
Hoài sơn 10 – 16g
Phục linh 8 – 12g
Đơn bì 8 – 12g
Cách dùng: Tất cả tán bột mịn luyện mật làm hoàn, mỗi lần uống 8 – 12g, ngày 2 – 3 lần với nước sôi nguội hoặc cho tí muối. Có thể làm thang sắc uống.
Tác dụng: Tư bổ can thận.
Giải thích bài thuốc:
Bài thuốc chủ yếu Tư bổ thận âm. Trong bài:
  • Thục địa tư thận dưỡng tinh là chủ dược.
  • Sơn thù dưỡng can sáp tinh.
  • Sơn dược bổ tỳ cố tinh.
  • Trạch tả thanh tả thận hỏa giảm bớt tính nê trệ của Thục địa.
  • Đơn bì thanh can hỏa giảm bớt tính ôn của Sơn thù.
  • Bạch linh kiện tỳ trừ thấp giúp Hoài sơn kiện tỳ.
Sáu vị thuốc hợp lại vừa bổ vừa tả giúp cho tác dụng bổ tốt hơn là một bài thuốc chủ yếu tư bổ Can thận.
5. Ẩm thực trị liệu
– Cháo trai,hến nấu với lá dâu
– nước rau má + cỏ nhọ nồi
– cháo cao quy bản (cao nấu từ mai rùa)
– chè đậu đen
 lưu ý : đây là bài viết có tính chuyên sâu để tránh dùng không đúng thuốc, bệnh nhân không có chuyên môn chỉ nên tham khảo không nên làm theo
liên hệ tới lương y Phạm Ngọc
liên hệ tới lương y Phạm Ngọc ; Điện Thoại : 0982,873,718

Trả lời

Zalo
Zalo
Tư Vấn Ngay: 0915 939 767