Thoái hoá cột sống tập thể dục như thế nào cho an toàn?

Tham khảo ý kiến bác sĩ để lên kế hoạch luyện tập phù hợp.

Hiện nay, tỷ lệ người mắc các chứng thoái hóa cột sống thắt lưng ngày càng nhiều ở bất kì độ tuổi nào. Bên cạnh các phương pháp trị liệu thì việc luyện tập thể dục có thể hỗ trợ điều trị rất tốt cho người bệnh. Vậy thoái hóa cột sống tập thể dục như thế nào cho an toàn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trong bài viết này, chuyên gia sẽ chia sẻ đến bạn đọc những thông tin chính xác nhất về việc tập thể dục khi bị thoái hóa cột sống.

Thoái hoá cột sống tập thể dục như thế nào
Thoái hoá cột sống tập thể dục như thế nào

Thoái hoá cột sống có nên tập thể dục không?

Theo các chuyên gia về thần kinh cột sống, người mắc bệnh về thoái hoá cột sống thường có xu hướng ngại vận động do những đau đớn của căn bệnh mang lại. Tuy nhiên chính việc hạn chế vận động, ngồi hay nằm 1 chỗ quá lâu có thể khiến co cứng các cơ, quá trình phục hồi các tổn thương tại cột sống cũng như khả năng vận động sẽ bị chậm lại. Do đó, chuyên gia khuyến khích bệnh nhân mắc thoái hóa cột sống nên thực hiện chế độ tập thể dục hằng ngày nhằm cải thiện độ khả năng vận động của xương khớp, tăng cường tính dẻo dai cho các khối cơ và dây chằng.

Nhưng không phải hầu hết các bài tập thể dụng đều thích hợp với người đang bị tổn thương về cột sống. Vậy, Thoái hoá cột sống tập thể dục như thế nào cho an toàn?

Tập thể dục rất tốt cho việc điều trị bệnh
Tập thể dục rất tốt cho việc điều trị bệnh

>>> Chữa bệnh thoái hóa cột sống xem ngay tại: https://www.dongygiatruyenphamngoc.com/chua-benh-thoai-hoa-cot-song

Những lưu ý cần nhớ khi lựa chọn bộ môn tập luyện

  • Thực hiện tập thể dục theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa mà bạn đang theo điều trị. Bác sĩ có thể biết được thể trạng và mức độ bệnh của bệnh nhân mà đưa ra các hướng dẫn tập thể dục phù hợp.
  • Đối với các trường hợp cần tập các bài tập phức tạp, đòi hỏi sự xoay chuyển của cột sống thắt lưng, khi tập người bệnh cần phải có sự theo dõi và giám sát của các chuyên viên có kinh nghiệm về vật lý trị liệu để đảm bảo tránh thực hiện sai tư thế, cũng như giúp bệnh nhân điều chỉnh mức độ căng và giãn cơ phù hợp.
  • Nên bắt đầu luyện tập theo cường độ nhẹ nhàng, từ từ quen rồi mới có thể thực hiện các biện pháp khó theo đúng hướng dẫn.
  • Trong và sau khi tập, nếu bệnh nhân cảm thấy đau đớn hơn thì cần nghỉ ngơi để điều chỉnh và và đến gặp bác sĩ.

Thoái hoá cột sống tập thể dục như thế nào để hết đau và an toàn cho xương?

Sau đây, dongygiatruyenphamngoc.com sẽ hướng dẫn Thoái hoá cột sống tập thể dục như thế nào để hết đau và an toàn:

  • Lựa chọn bộ môn và bài tập phù hợp với căn bệnh thoái hóa cột sống. Người bệnh nên chọn những bài tập thể dục nhẹ nhàng làm tăng tuần hoàn máu và đảm bảo sự linh hoạt dẻo dai của các cơ, khớp, xương.
  • Tránh các bài tập mạnh, không tác động lực quá nhiều lên cột sống.
  • Có thời gian luyện tập hợp lý và cường độ luyện tập vừa phải. Không nên vì ham mà tập thể dục quá sức, điều này không những giúp nâng cao sức khỏe mà còn gây tác hại ngược.
Tham khảo ý kiến bác sĩ để lên kế hoạch luyện tập phù hợp.
Tham khảo ý kiến bác sĩ để lên kế hoạch luyện tập phù hợp.

Các bộ môn mà người thoái hoá cột sống nên tập

Thoái hoá cột sống tập thể dục như thế nào cho an toàn ? Bệnh nhân có thể thực hiện những bộ môn thể dục nhẹ nhàng như: Đi bộ, Yoga, tập dưỡng sinh, bơi lội,.. những bộ môn này giúp các nhóm cơ lưng và khớp hoạt động dẻo dai hơn mà còn làm chậm quá trình thoái hóa cột sống và cải thiện chứng đau lưng rất hiệu quả.

Gợi ý một vài bài tập đơn giản cho người thoái hoá cột sống

Thoái hoá cột sống tập thể dục như thế nào cùng theo dõi một vài động tác sau nhé!

Gập gối:

Bệnh nhân nằm ngửa, giữ lưng thẳng, gấp chân thành góc 90 độ, tay đặt song với người. Sau đó, bệnh nhân gập gối ép sát cằm vào đầu gối và 2 tay giữ chặt. Thực hiện trong vòng 15-20s.

 Gập lưng:

Bệnh nhân nằm quỳ , giữ lưng thẳng, gập chân lại và cả mông đè ép lên gót chân. Sau đó đưa tay vươn ra phía trước và nằm rạp xuống sàn hết mức có thể. Giữ nguyên trong 20 giây rồi thả lỏng.

Kéo giãn cơ lưng:

Đầu tiên, bệnh nhân nằm co 2 chân lên và kéo đầu gối cao bằng ngực, chậm rãi hít vào. Sau đó, bạn duỗi chân trở về kết hợp thở ra chậm rãi.

Hy vọng các thông tin trên sẽ giúp những ai đang mắc thoái hóa cột sống có thể có được những kiến thức hữu ích nhất.  https://www.dongygiatruyenphamngoc.com/ Chúc bạn sức khỏe và luôn thành công.

Trả lời

Zalo
Zalo
Tư Vấn Ngay: 0915 939 767