6 động tác vật lý trị liệu bệnh thoái hóa khớp gối thực hiện tại nhà

Thoái hóa khớp gối gây ra các triệu chứng sưng, đau, cứng khớp,…

Thoái hóa khớp gối là bệnh khớp mạn tính gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận động thường ngày của người bệnh. Để điều trị bệnh cần kiên trì kết hợp cả bằng thuốc lẫn vật lý trị liệu. Dưới đây là 6 động tác vật lý trị liệu bệnh thoái hóa khớp gối thực hiện tại nhà đơn giản mà hiệu quả cao.

Thoái hóa khớp gối là gì?

Thoái hóa khớp gối là tình trạng sụn khớp bị mòn theo thời gian, và sự biến đổi cấu trúc phản ứng ở rìa khớp và xương dưới sụn. Đây là bệnh thoái hoá loạn dưỡng của khớp, biểu hiện sớm nhất ở sụn khớp sau đó có biến đổi ở bề mặt khớp và hình thành các gai xương, khe khớp hẹp cuối cùng dẫn đến biến dạng khớp. Thoái hoá xương khớp – bệnh nguy hiểm ở người cao tuổi cần được điều trị kịp thời. Vật lý trị liệu là một trong các phương pháp giúp nhanh cải thiện tình trạng thoái hóa khớp gối.

Thoái hóa khớp gối gây ra các triệu chứng sưng, đau, cứng khớp,…
Thoái hóa khớp gối gây ra các triệu chứng sưng, đau, cứng khớp,…

Bệnh  thường gặp ở nữ giới, từ tuổi 40 trở lên, tuy nhiên có một số trường hợp bệnh khởi phát từ lứa tuổi trẻ thường do chấn thương. Bệnh không phải là bệnh hiểm đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, biến chứng của nó gây đau đớn, giảm khả năng vận động và có thể dẫn đến bại liệt nên mọi người tuyệt đối không nên chủ quan với căn bệnh này. Do đó, nên nhanh chóng thực hiện vật lý trị liệu bệnh thoái hóa khớp gối nếu đã mắc bệnh.

Nguyên tắc vật lý trị liệu – phục hồi chức năng

Việc thực hiện vật lý trị liệu bệnh thoái hóa khớp gối nhằm các mục đích sau:

  • Làm giảm triệu chứng đau.
  • Duy trì chức năng của các khớp.
  • Hạn chế hay làm chậm quá trình hủy khớp.
  • Nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân

Tác dụng của vật lý trị liệu đối với bệnh nhân thoái hóa khớp gối

 Vật lý trị liệu bệnh thoái hóa khớp gối nhằm giúp người bệnh giảm đau, giảm phù nề, tăng lực cơ, tăng tầm vận động khớp gối mà còn phục hồi các chức năng sinh hoạt hằng ngày của người bệnh.

Vật lý trị liệu bệnh thoái hóa khớp gối nhằm giảm đau, sửa chữa tư thế xấu và duy trì dinh dưỡng cơ ở cạnh khớp, điều trị các đau gân và cơ kết hợp, tránh cho khớp gối tổn thương không bị quá tải.

Các bài tập vật lý trị liệu sẽ tác động trực tiếp lên các vị trí bị đau nhức, thoái hóa giúp thư giãn cơ và tăng cường tuần hoàn máu. Từ đó, tình trạng đau nhức, khó chịu và hiện tượng cứng khớp, sưng tấy sẽ được cải thiện đáng kể.

6 động tác vật lý trị liệu bệnh thoái hóa khớp gối hiệu quả

 Động tác 1

Người bệnh nằm ngửa, gập hai bàn chân về phía đầu, cố gắng ấn hai nhượng chân xuống nệm, giữ lại đến lúc nào mỏi thì đạp hai bàn chân xuống, cố gắng ấn hai gót chân xuống nệm, giữ lại đến lúc nào mỏi thì lặp lại động tác ban đầu, mỗi động tác làm 15-20 lần.

Người bệnh nằm ngửa, gập hai bàn chân về phía đầu
Người bệnh nằm ngửa, gập hai bàn chân về phía đầu

Động tác 2

Người bệnh nằm ngửa, chân bên phải gập bàn chân về phía đầu, nâng cao chân lên khoảng 30cm-45cm so với mặt giường, giữ lại đến lúc nào mỏi thì đổi qua chân bên trái, mỗi bên lặp lại 15-20 lần.

Động tác vật lý trị liệu bệnh thoái hóa khớp gối
Động tác vật lý trị liệu bệnh thoái hóa khớp gối

Nếu lực cơ người bệnh tốt có thể tập đề kháng bằng tạ thẻ, túi cát (đeo ở vùng bắp chân hoặc cổ chân), trọng lượng tùy theo khả năng người bệnh lực cơ sẽ mạnh nhanh hơn.

Động tác 3

Người bệnh nằm nghiêng bên phải, chân bên phải co lên, chân bên trái thẳng đồng thời gập cổ bàn chân trái về phía đầu, nâng cao chân trái khoảng 30cm-45cm so với mặt giường, giữ lại đến lúc nào mỏi thì nghỉ, làm 15-20 lần, người bệnh có thể tập đề kháng bằng tạ thẻ, túi cát. Lặp lại động tác trên với chân bên còn lại.

Động tác 4

Người bệnh nằm sấp, đeo tạ thẻ hoặc túi cát vào hai chân, co - duỗi từng chân luân phiên, làm mỗi bên 15-20 lần.
Người bệnh nằm sấp, đeo tạ thẻ hoặc túi cát vào hai chân, co – duỗi từng chân luân phiên, làm mỗi bên 15-20 lần.

Động tác 5

Người bệnh ngồi thòng hai chân xuống giường, chân bên phải gập mặt lưng cổ chân (ngóc cao cổ chân), giơ chân thẳng, giữ lại đến lúc nào mỏi thì đổi qua chân bên trái, mỗi bên lặp lại 15-20 lần. Người bệnh có thể tập đề kháng bằng tạ thẻ, túi cát.

Động tác 6

Tập với bục gỗ hoặc bục inox cao khoảng 20cm. Người bệnh đứng thẳng, chân bên phải bước lên bục, chân bên trái đứng dưới sàn nhà, sau đó cố gắng bước chân bên trái lên bục rồi bước xuống từ từ, lặp lại đến lúc nào mỏi thì đổi chân, mục đích bài tập là tăng sức mạnh cơ cho hai chân, mỗi bên lặp lại 15-20 lần.

Làm sáu động tác vật lý trị liệu bệnh thoái hóa khớp gối thì tính một đợt, mỗi ngày người bệnh có thể làm 2-3 đợt tùy theo tình trạng sức khỏe.

Nếu bạn đang gặp phiền phức do căn bệnh thoái hóa khớp gối mang lại hoặc có người thân mắc bệnh này và cần một phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả, hãy gọi ngay cho Đông Y Gia Truyền Phạm Ngọc qua Hotline: 0982873718 để nhanh chóng được hỗ trợ. Đây là bệnh cần can thiệp sớm và đúng phương pháp. Vậy nên đừng chần chờ bạn nhé!

Trả lời

Zalo
Zalo
Tư Vấn Ngay: 0915 939 767