Kiêng kỵ 5 món ăn viêm loét dạ dày không nên dùng

Đồ ăn cay nóng không tốt cho dạ dày

Người xưa có câu: Bệnh từ miệng mà ra quả không sai. Bệnh viêm loét dạ dày cũng vậy, xuất phát từ chế độ ăn uống hàng ngày. Vì vậy, để hỗ trợ điều trị căn bệnh này được hiệu quả và dứt điểm, bệnh nhân cần nên kiêng kỵ 5 món ăn viêm loét dạ dày không nên dùng.

Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong việc điều trị viêm loét dạ dày. Cần lưu ý rằng, có nhiều loại thực phẩm sẽ có thể làm tăng tiết axit, khiến cho các vết loét trong dạ dày trở nên nặng hơn. Sau đây là một số thực phẩm cần nên tránh.

1.     Những thức ăn, thực phẩm có tính axit

Chanh, tắt,… thực phẩm có tính axit
Chanh, tắt,… thực phẩm có tính axit

Dạ dày sẽ tăng tiết axit nếu như nạp vào cơ thể những loại đồ ăn, thức uống và thức phẩm có vị chua như: chanh, tắc,…

Khi đang bị bệnh dạ dày, lớp niêm mạc bị viêm loét sẽ bị axit làm cho nặng hơn, đặc biệt nồng độ axit cao sẽ làm cho niêm mạc dạ dày bị kích thích.

Thêm vào đó, những cơn đau bụng âm ĩ, khó chịu và dằn vặt người bệnh mỗi khi dạ dày co bóp và chuyển hóa thức ăn.

Vì vậy, trong thời gian đang bị bệnh nên hạn chế những nhóm thực phẩm có chứa tính axit, không ăn thực phẩm có tính axit khi bụng đói.

2.     Các thực phẩm có nguồn gốc từ sữa

Sữa và các sản phẩm từ sữa
Sữa và các sản phẩm từ sữa

Tại sao những người đang bị đau dạ dày lại phải tránh sử dụng sữa và các sản phẩm từ sữa? Bởi vì thành phần đường Lactose có trong những thực phẩm này.

Lactose nếu không được cơ thể chuyển hóa hết thì lúc đó bụng sẽ có cảm giác bị chướng bụng, tiêu chảy hoặc bị đầy hơi.

Vì vậy, những người bị bệnh đau dạ dày hạn chế không uống sữa để không để gia tăng nguy cơ bùng phát của các triệu chứng đau dạ dày.

3.     Đồ ăn cay nóng

Đồ ăn cay nóng không tốt cho dạ dày
Đồ ăn cay nóng không tốt cho dạ dày

Những dấu hiệu như đau thượng vị, buồn nôn và mệt mỏi là một trong những biểu hiện cho thấy bạn đang bị đau dạ dày, khi ăn với những đồ ăn cay.

Tại sao đồ ăn cay lại ảnh hưởng đến bệnh viêm dạ dày? Bởi vì thành phần trong những thực phẩm này tác động đến dạ dày và phá hủy đi lớp niêm mạc.

Bạn cứ thử hình dung đơn giản khi đang cắt ớt, vô tình bị dính lên mặt. Vùng da ấy ngay lập tức có cảm giác bỏng rát, khó chịu và bị đỏ ửng lên. Đó chính là những biểu hiện của thành phần làm cay lên da chúng ta.

Thì cũng tương tự như vậy, khi những thành phần có tính cay này tiếp xúc với các vết loét ở bên trong dạ dày, phản ứng này sẽ làm cho dạ dày bị kích thích mạnh gây cảm giác vô cùng khó chịu, âm ĩ và một cách quằn quại…

Chính vì lý do đó, người bệnh nếu ăn đồ ăn cay một cách thường xuyên, thì các biến chứng viêm loét dạ dày sẽ tái đi tái lại nhiều lần ảnh hưởng đến quá trình điều trị.

4.      Những thực phẩm có hàm lượng chất béo nhiều

Bệnh dạ dày hạn chế các thực phẩm có chứa chất béo
Bệnh dạ dày hạn chế các thực phẩm có chứa chất béo

Với nhịp sống hối hả cuộc sống hiện đại, thức ăn nhanh, được chế biến sẵn đang là xu hướng lựa chọn của những người bận rộn.

Đặc biệt, với những đồ ăn chiên, xào thường chứa khá nhiều dầu mỡ thường tốn khá nhiều thời gian để tiêu hóa chúng.

Vì vậy, bệnh nhân dạ dày hạn chế dùng những loại thực phẩm này để tránh làm cho bệnh thêm nặng hơn.

5.     Những thực phẩm từ quá trình ủ, lên men, ăn sống và chín tái

Thực phẩm tạo hơi trong dạ dày
Thực phẩm tạo hơi trong dạ dày

Mặc dù những thực phẩm do nhà làm hay chính tay bạn làm cũng đều tác động đến bệnh lý về dạ dày như đầy hơi, bị chướng bụng, khó tiêu…

Những món ăn tạo hơi như thế này thường gặp ở nhóm thực phẩm ủ, lên men, ăn sống hoặc chín tái như:

  • Dưa giá, dưa chua, cải chua
  • Cà dằm muối, mắm tôm
  • Hành hẹ, cần tây
  • Nem, ché
  • Bò beefsteak chín tái

Ngoài ra, thường thấy đa số mọi người thích ăn trứng ốp la hơn so với trứng chín hoàn toàn. Có thể do sở thích của riêng mỗi người, tuy nhiên bệnh nhân đau dạ dày thì lời khuyên chân thành nên từ bỏ thói quen này đi.

Thành phần có trong lòng trắng trứng sẽ ngăn cản quá trình chuyển hóa protein, hệ lụy sẽ dẫn đến khó tiêu và bị chướng bụng khó chịu.

Có thể thấy rằng, bệnh là từ miệng mà ra quả đúng không hề sai khi ông bà cha ta ngày xưa đã nói. Vì vậy, mọi người đang bị bệnh cần quan tâm đến sức khỏe cũng như chế độ ăn uống để hỗ trợ tốt hơn cho quá trình điều trị cho dứt điểm và tránh tái đi tái lại.

Nhà thuốc đông y gia truyền Phạm Ngọc là một trong những cơ sở Đông y tư nhân đầu tiên ở tỉnh Ninh Bình. Với sứ mệnh đem đến sức khỏe cho mọi người với những sản phẩm AN TOÀN – HIỆU QUẢ – TIỆN DỤNG.

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN PHẠM NGỌC

Địa chỉ: Thiên Sơn, Thiên Tôn, Hoa Lư, Ninh Bình
Mobile: 0915 939 767 – 0982 873 718
Email: dongyphamngoc@gmail.com

Website: duocvuongson.com – dongygiatruyenphamngoc.com

Trả lời

Zalo
Zalo
Tư Vấn Ngay: 0915 939 767